Ăn Thịt Gà Mỹ Có Chứa Arsenic Trong
những loại thực phẩm động vật người Việt ưa dùng có thể nói thịt gà được
người mình ưa chuộng nhất. Khi còn ở Việt Nam, món gà vẫn là một món ăn khoái
khẩu và tương đối "sang cả" so với đại đa số bà con vẫn còn trong
vòng lẫn quẩn của đói nghèo. Ngoài
Bắc từ thời xa xưa, nguyên con gà luộc để cả đầu, cánh cùng phau câu vẫn là
một trong những thực đơn cần thiết trong những ngày giỗ kỵ. Còn miền Trung,
món gà kho mặn cũng kích thích không ít vị giác của người dân đất cày lên sỏi
đá. Rồi miền Nam, trong thời điểm trước 1975, nếu bạn đi về miền lục tỉnh
thăm bè bạn, bà con, chắc chắn bạn sẽ phải thưởng thức ít nhất một lần những
món gà xé phay chấm muối ớt… Như vậy, gà là một thức ăn không
thể thiếu trong gia đình Việt Nam. Khi qua Mỹ, gà thả đồng hay còn được gọi
là gà đi bộ, hay gà dai được đồng hương mến chuộng hơn gà nuôi công nghiệp.
Nhưng thưa bạn, bạn có hình dung được gà nuôi công nghiệp ở Hoa Kỳ như thế
nào không? Và thịt gà ở đây có thể ảnh hưởng lên sức khỏe của bạn về lâu về
dài tùy theo phương pháp chăn nuôi và thức ăn như thế nào không? Xin mời bạn đọc những dòng tiếp
theo dưới đây. 1-
Thịt Gà Dưới Mắt Nhà Môi Trường
Học Cho đến hôm nay, việc thêm vào
thức ăn cho gà kích thích tố tăng trưởng, các nhà khoa học cũng không chứng
minh được mức an toàn vệ sinh thực phẩm trong khi áp dụng phương pháp nầy
trong chăn nuôi. Đối với Cộng đồng Au Châu, chăn nuôi theo cung cách trên vẫn
là một đề tài tranh cãi qua việc xuất nhập cảng gà thịt từ Hoa Kỳ đến các
quốc gia khác. Và câu chuyện kiện tụng giữa hai bên vẫn còn nằm trong hồ sơ
của Tổ chưa Thương mại Thế giới (WTO), vì theo quan điểm của trường phái Tây
phương, các loại kích thích tố tăng trưởng có trong thức ăn cho gà sẽ ảnh
hưởng lên sức khỏe con người, lên hệ miễn nhiễm khi tiêu thụ thịt gà trong
một thời gian dài. Đó là câu chuyện hormone trong
thức ăn. Bài viết nầy đặt trọng tâm vào câu chuyện hóa chất arsenic hay còn
gọi là thạch tín có trong thức ăn của gà. Thạch tín cũng như mức độc hại của
nó đã được dàn trãi qua rất nhiều bài của người viết trong suốt hơn mười năm
qua trên các diễn đàn, báo chí, hay truyền thanh, truyền hình qua các vấn
đề ô nhiễm nguồn nước, hay trong thực phẩm. Chủ đề cho bài viết nầy là nói
đến sự hiện diện của arsenic trong thức ăn cho gà. Qua sự tiến bộ của kỹ thuật và
công nghệ chăn nuôi gia súc, arsenic được
cho thêm vào thức ăn cho gà dưới dạng arsenic hữu cơ nhằm vào các mục tiêu
chính sau đây: - Làm tăng trọng lượng của gà nhanh hơn ; - Tiêu diệt các mầm bịnh và ký sinh trùng trong đường tiêu
hóa của gà; - Sau cùng, làm đậm màu các sớ thịt gà và da gà. Trước những nguy cơ bị nhiễm độc
dài hạn, nhiều nhà chuyên môn về y tế công cộng đã khuyến cáo nhà sản xuất
thức ăn cho gà không nên áp dụng phương pháp pha trộn thức ăn như kể trên.
Xin thưa, đây chỉ là những khuyến cáo đơn lẽ. Trong lúc đó, Cơ quan Thực phẩm
và Dược phẩm FDA Hoa Kỳ chưa ban hành một điều luật nào về vấn đề nầy cả. Tuy
nhiên, để đáp ứng lại các khuyến cáo trên, Cty Tyson
Foods, một đại công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ về sản xuất gà đã
tuyên bố ngừng hẳn việc cho thêm arsenic vào thức ăn cho gà từ năm 2004.
Nhưng điều nầy, cũng chỉ thấy trên văn bản nhưng vẫn chưa có bằng chứng cụ
thể nào cho thấy quyết định trên được thi hành triệt để qua phân tích và theo
dõi cùng kiểm phẩm thức ăn sản xuất. Tiếp theo đó, Cty McDonalds cũng yêu cầu
các nhà cung cấp thịt gà cũng không được cho thêm arsenic vào trong thức ăn
cho gà. Còn Liên hiệp Âu châu chính thức cấm nhập cảng gà được nuôi bằng thức
ăn có trộn lẫn arsenic từ năm 1999. 2-
Hóa Chất Chứa Arsenic Trong Thức
Ăn Là Gì? Xin thưa. Đó là hóa chất có tên Roxarsone-4-
hydroxy-3-nitrobenz ene-arsenic acid. Đây là một loại arsenic hữu cơ,
ít độc hại hơn arsenic dưới dạng vơ cơ như arsenite (As 3+) hay arsenate (As
5+). Hai
loại arsenic nầy có thể hấp thụ trực tiếp vào cơ thể và tích tụ trong gan con
người. Theo ước tính hiện tại, chất roxarsone đã được trộn trong
thực phẩm của hơn 70% của chín (9) tỷ con gà tiêu thụ hàng năm ở Hoa Kỳ.
Và lượng roxarsone cần thiết cho nhu cầu trên là 2,2 triệu cân Anh (0,453 grams).
Do đó, ngoài lượng arsenic tích tụ trong cơ thể gà, phần còn lại sẽ theo phân
gà ra ngoài môi trường. Các phân nầy sẽ
được chim chóc, và thú vật ăn vào trở lại. Từ đây, arsenic hữu cơ sẽ biến đổi
thành arsenic vô cơ và được chuyển tải trở vào môi trường qua phân của chúng.
Nên nhớ, arsenic là một hóa chất có trong thiên nhiên, có hàm lượng trung
bình trong đất thay đổi tùy theo vùng địa dư từ 2 mg/Kg đến 200 mg/Kg như
trong một số vùng đã bị ô nhiễm ở ĐBSCL Việt Nam. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa
Kỳ (USEPA), việc tiếp nhiễm dài hạn dưới dạng arsenic vô cơ
sẽ ảnh hưởng đến gan, phổi, thận, bàng quang, da và ruột. Có thể đưa đến ung
thư ở các bộ phận kể trên. Ngoài ra, còn có ảnh hưởng lên hệ miễm nhiễm, hệ
thần kinh, và làm thay đổi cung cách vận hành của các tuyến nội tiết. Còn
việc tiếp nhiễm trong ngắn hạn, hay không tiếp xúc (ăn) thường xuyên, cơ thể
có thể bị liệt từng phần, và bịnh tiểu đường. Qua nhận xét của GS Ellen
Silbergeld, Đại học Hopkins, những nguy cơ kể trên hoàn toàn không được biết
đến từ khi FDA Hoa Kỳ cho phép trộn lẫn hóa chất có chứa arsenic vào trong
thức ăn cho gà từ năm 1950. 3-
Con Đường Tiếp Nhiễm Từ Gà Qua
Người Có ba hướng tiếp nhiễm của hóa
chất roxarsone trong thức ăn cho gà lên cơ thể con người: ·
Roxarsone hay các phân hủy của hóa
chất nầy có trong thịt gà đi vào cơ thể con người qua đường thực phẩm và làm
tăng hàm lượng arsenic có trong cơ thể; ·
Roxarsone còn lại, có trong phân
gà sẽ làm ô nhiễm vùng đất và nước ngầm; ·
Phần lớn phân gà chứa roxarsone sẽ
được phân hủy thành phân manure sẽ đi vào sân trước và sân sau của các đơn vị
gia cư, làm nhiễm độc hoa lá, cây cỏ và thực vật trồng trong vườn, cũng như
bụi không khí chứa arsenic có thể đi vào đường khí quản của những người sống
chung quanh. Trung bình trong một mẫu đất, cần phải bón từ chín đến mười tấn
phân manure cho một năm. Trong một báo cáo nghiên cứu vào
năm 2006 của James Field, Đại học
Arizona, chất roxarsone trong điều kiện
yếm khí (anareobic) sẽ bị hoán chuyển thành arsenic vô cơ rất độc trong vòng
tám (8) tháng sau khi phân gà được thải ra đồng ruộng. TS Bartha Basa, Đại học Duquesne cũng vừa công bố vào tháng 1, 2007
trên tạp chí Khoa học Môi trường (Environment Science & Technology Magazine), vi khuẩn Clostridium trong phân gà sẽ biến đổi
mau chóng roxarsone thành arsenic vô cơ trong vòng 10 ngày, và arsenic độc
hại nầy sẽ ngấm vào mạch nước ngầm sau đó. Đất đai vùng
Delaware, Maryland, và Virginia được bón phân gà nhiều nhất trung bình từ 20
đến 50 tấn/hecta/năm; do đó, lượng arsenic có trong nước sinh hoạt cao so với
các nơi khác ít dùng phân gà làm phân bón. Một vài con số sau đây cho thấy hàm
lượng arsenic trong thịt gà được nuôi bằng thức ăn có chứa roxarsone trong suốt
mười năm qua là 2.000 ug/Kg trong gan gà, và 500 trong thịt. Cũng cần
nhắc lại hàm lượng arsenic cho phép trong nước uống là 10u/L (ppb) theo tiêu
chuẩn Hoa Kỳ và WHO. 4-
Khía Cạnh Chính Trị Và Kinh Tế Của
Vấn Đề Cho đến nay, Cơ quan FDA không có
nhiệm vụ phân tích hàm luợng arsenic trong thịt gà và cũng không có quy định
về kiểm soát an toàn thực phẩm cho vấn đề nầy. Còn Bộ Nông Nghiệp chỉ xét
nghiệm hàm lượng của arsenic trong gan với mục đíchkiểm tra và thăm dò phẩm
chất của gà để lưu trữ trong hồ sơ mà thôi. Vào năm 2004, Tamar Lasky, thuộc Cơ quan kiểm soát An toàn Thực phẩm (FDA), Bộ
Nông nghiệp đã ước tính lượng arsenic
tiêu thụ hàng ngày khi ăn thịt gà bằng cách ước tính lượng arsenic có trong
gan gà và lượng rosarsone do Cty Alpharma sản xuất. Bà khám phá ra lượng arsenic trong gan gà là 390 phần tỷ
(ppb), cao gấp ba bốn lần hơn gan các súc vật khác. Và từ đó, Bà ước tính
lượng arsenic con
người hấp thụ hàng ngày khi ăn thịt gà là từ 1,3 đến 5,2 ug/ngày
chỉ cho thịt gà mà thôi. Đối với một số người ăn thường xuyên thịt gà trong
khẩu phần, lượng arsenic có thể đến từ 21 đến 31 ug/ngày cao gấp nhiều lần
hơn so với khuyến cáo của Cơ quan Y tế thế giới (WHO). Và sau đây là kết luận của BS
David Wallinga, Giám đốc Chương trình Thực phẩm và Y tế,
Minnesota:"Với tư cách một Bác sĩ, tôi thấy không cần thiết đem
arsenic vào thức ăn của gà. Tất cả chúng ta đều biết rằng điều nầy có nguy cơ
gây ra ung thư cho con người". Tuy nhiên, Hội đồng quốc gia Gà
(National Chicken Council) đã bác bỏ luận điệu của Bs Wallinga bằng cách cho
rằng kết luận của BS không có luận cứ khoa học ảnh hưởng lên sức khỏe con
người do ăn thịt gà chứa arsenic. Theo quan điểm của Hội đồng, việc cấm thực
ăn cho gà có chứa arsenic sẽ không làm giảm thiểu hàm lượng arsenic trong
thịt gà. Lý do là, gà vẫn có thể bị nhiễm arsenic do nguồn nước dùng để chăn
nuôi, hay arsenic có trong các hóa chất diệt cỏ dại có chứa arsenic đã được
phun xịt trên các cánh đồng trồng tỉa, đặt biệt là kỹ nghệ bông vải đã dùng
hóa chất 2,4,5-T, một trong hai hóa chất trong chất Da Cam có chứa dioxin. Thiết nghĩ, lý do Hội đồng đưa ra
không đủ sức thuyết phục, vì nếu ngăn chận được nguồn arsenic từ trong thức
ăn cho gà, điều nầy có thể làm giảm thiểu lượng arsenic vô cơ có trong đất,
nước ngầm, và trong bụi không khí. 5-
Thay
lời kết Trên đây là những tranh cãi và kết
luận đối nghịch nhau giữa những nhà làm luật Hoa Kỳ và các chuyên gia về sức
khỏe và môi trường. Điều nầy có thể phát xuất từ những nguyên do thầm kín như
khía cạnh tâm lý, chính trị, và kinh tế. ·
Phải chăng, những nhà làm luật
không xem các khuyến cáo của những nhà làm khoa học là quan trọng, vì họ nghĩ
đến tình trạng sản xuất hầu có được một sự ổn định kinh tế cùng
bảo đảm một lượng không nhỏ lực lượng lao động trong sản xuất; ·
Phải chăng, chính quyền liên bang Hoa
Kỳ không muốn xem câu chuyện arsenic trong thực phẩm gà là một tiền lệ
để rồi phải giải quyết những vần đề liên quan đến thực phẩm áp dụng cho các
loại gia súc khác đang được chăn nuôi bằng hormone và hóa chất. Tóm lại, mặc dù chính quyền liên
bang làm ngơ, và trước những chống đối từ Cộng đồng Au Châu, cùng những báo
cáo nghiên cứu của các khoa học gia về nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, dù
muốn dù không, những nhà sản xuất roxsarsone sẽ lần lần ngưng khai thác kỹ
nghệ nầy trong một tương lai không xa, vì các đại công ty thực phẩm đang lần
lần theo đuôi Cty Tyson Foods và Mc Donalds để chấm dứt sản xuất thịt gà nuôi
từ thực phẩm có chứa chất roxsarsone. Hy vọng bà con người Việt tại Hoa
Kỳ nhận thức được vấn đề nầy và sẽ giảm bớt những món ăn có hàm lượng arsenic
cao như trong gan gà trong hiên tại, nhất là đối với bà con bè bạn thân thiết
với thần nhậu Lưu Linh. |
Mai Thanh Truyết
Hội Bảo vệ Môi trường Việt Nam – VEPS
Houston
Ghi
chú: Bài nầy được nhuận
sắc lại qua công bố của Cty MacDonald’s Corp ngày thứ tư 23/8/2017 về việc
tuyên hứa sẽ giảm thiểu việc xử dụng thịt gà chứa các thuốc kháng sinh trong
các nguồn cung cấp bắt đầu trong năm 2018. Cty cũng hứa áp dụng chương trình
trên cho thịt bò. Cty đã yêu cầu các nhà cung cấp thịt gà và bò phải chấm dứt
việc dùng thuốc kháng sinh theo định nghĩa của WHO áp dụng cho con người như là
(dịch thoát) “thuốc chống vi khuẩn có ưu tiên quan trọng nhứt” (highest
priority critically important antimicrobials – HPCIA).
Bắt đầu từ 1/2018, Cty
khuyến cáo các nhà cung cấp ở Brazil, Canada, Japan, South Corea< Hoa kỳ và
Âu châu phải thực hiện tiêu chuần HPCIA trên.
Và chương trình nầy sẽ
hoàn tất vào 1/2027 áp dụng cho tất cả các nhà cung cấp thịt trên thế giới cho
Công ty.
No comments:
Post a Comment