Thưa Bà Con,
Đang đọc biên khảo về văn hóa
của tác giả Lạp Chúc Nguyên Huy tựa đề “Chiến thắng Văn hóa của Sài Gòn” thấy đề
thài “Đôi đũa” hay hay.
Xin trích lại để Bà Con thưởng
lãm.
Xin hỏi, có một ẩn dụ gì trong
bài thơ dưới đây?
Phải chăng là tình nghĩa …PHU
THÊ?
***
Đôi đũa
Lạp Chúc Nguyên Huy, Montréal,
Canada
Ẩm thực không những mang vẻ đẹp
vật chất (các món ngon) mà còn mang vẻ đẹp văn hóa về tinh thần (cung cách,
kiêng kỵ…). Qua ẩm thực người ta có thể hiểu được nét đẹp văn hóa thể hiện phẩm
giá con người, trình độ văn hóa của dân tộc với những đạo lý, phép tắc phong tục
trong cách ăn uống. Vì vậy mà bản sắc Việt
thể hiện trong cách tổ chức bữa ăn với các đặc trưng trên.
Như vậy văn hóa đôi đũa có nhiều điểm thú vị làm cho món
ăn thêm ngon. Tuy nhiên, ngày nay ở hải ngoại, khi ăn tiệc cưới hoặc đến cộng đồng
hay hội đoàn dùng bữa ăn chung với nhau, nét văn hóa đôi đũa cũng cần được cải
thiện là trên bàn tiệc thì dùng đôi đũa chung hoặc trở đầu đũa để gắp thức ăn trên đĩa để chung cho hợp vệ
sinh.
Còn
nói chuyện đôi đũa với con cháu ở hải ngoại thì việc đầu tiên thì dạy các cháu
là biết cầm đũa như đôi khi chúng ta chỉ cho người bạn ngoại quốc theo hình vẽ
dưới đây.
Nói chuyện đôi đũa với mấy ông bạn già còn hoài niệm đôi
chút những kỷ niêm xa xôi thì chung quanh đôi đũa là bao nhiêu câu chuyện, bao
nhiêu nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam.
Và nay nếu ta hỏi nhau văn hóa ẩm thực của Bách Việt trồng
lúa nước còn truyền lại cho chúng ta cái gì? Chắc chắn là đôi đũa như câu nói :
«La culture est ce qui reste, quand on a tout oublié» - Văn hóa là cái gì còn sót lại khi người ta quên
hết.
Đôi đũa vô tri: tre, gỗ khô cằn
Nhưng khắng khít bên nhau
không ganh tị
Hai chiếc đũa cùng nhau chung
một ý
Bữa ăn nào cũng phải có mặt cả
đôi.
Cùng với nhau, theo ta trọn cuộc
đời
Dẫu bằng gỗ, tre, ngà... hay bằng
nhựa
Nhưng vẫn bên nhau cùng giữ
gìn lời hứa
Gắn bó cả đời suốt bữa tiệc
cùng mâm.
Hai chiếc đũa bên nhau có vẻ
âm thầm
Sẽ ngừng gắp khi mất đi một
chiếc
"Nếu không tìm được chiếc
thứ hai kia".
No comments:
Post a Comment