Thursday, March 17, 2022

 

Thưa Quý vị,

Sáng nay dẫn Wabi đi bộ ở một công viên lớn ở Texas, đi giáp một vòng …khoảng 3 miles. Tình cờ thấy hoa Pissenlit trên bãi cỏ. Nhớ lại hai thời điểm:

·       Vào những năm 1950, ở bìa sau cuốn Petit Larousse màu đỏ có bông pissenlit “già” tròn tròn và những cánh bông như bông gòn trắng …bay bay. Có ghi “Je sème à tout vent” (Xem hình phía dưới).

·       Thêm một kỷ niệm thời còn ở Besancon. Vào mùa hè, bông pissenlit nở rộ trên những đồng cỏ. Hái về trộn với dâu dấm và oeuf dur cắt tròn….làm salade ăn rất ngon.

Về Hoa: - Tiếng Pháp có tên là Pissenlit (âm ra là piss en lit), - Tiếng Anh là Dandelion (lion’s tooths – răng sư tử - dent de lion), - Tiếng Việt là Bồ công anh, - Tiếng Tàu là Pu Gong Ying.

***

Bây giờ xin nói về loại hoa nầy:

Tại sao người Pháp gọi bồ công anh là pissenlit?

Tiếng Pháp gọi cây bồ công anh là “pissenlit”. Không phải ngẫu nhiên mà có tên đó, nguyên gốc là “piss en lit” (có nghĩa là “làm ướt giường”). Tên gọi này là do lá bồ công anh có đặc tính lợi tiểu (diuretic), và ăn một lá bồ công anh có thể giúp bạn có cơ hội làm ướt giường sau này (wet the bed).

What is dandelion called in Chinese?

Tại sao bồ công anh được gọi là răng sư tử?

"Dandelion" là tên tiếng Anh của loại cây này trong tiếng Pháp: "dent de lion" có nghĩa là "răng của sư tử", vì lá cây nầy có hai viềng ngoài giống như răng sư tử vậy. Nó cũng được gọi là răng sư tử trong các ngôn ngữ gốc Latinh khác ở châu Âu.

Bồ công anh được gọi là gì trong tiếng Tàu?

Bồ công anh được gọi là Pu Gong Ying trong bính âm - pinyin (hệ thống tiêu chuẩn của chính tả la tinh để chuyển ngữ tiếng Tàu), và được sử dụng thường xuyên trong Y học Tàu.

Bồ công anh được sử dụng để làm gì trong y học Tàu?

Trong y học cổ truyền Trung Hoa, bồ công anh đã được sử dụng để điều trị các vấn đề về dạ dày, viêm ruột thừa và các vấn đề về vú, chẳng hạn như viêm hoặc thiếu dòng sữa. Ở châu Âu, bồ công anh được sử dụng trong các bài thuốc chữa sốt, mụn nhọt (boils), các vấn đề về mắt, tiểu đường và tiêu chảy.

 












No comments:

Post a Comment